thứ 705262018

LAST_UPDATE09:45:11 AM

Home Xây dựng đoàn Viết tiếp những trang sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam

Viết tiếp những trang sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam

 Tại Lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh diễn ra tối ngày 25/3, tại Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng tại buổi lễ nhằm khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam.
 
Ban Biên tập xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn tại Lễ kỷ niệm sau đây:
 
 
Kính thưa đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam,
 
 
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,
 
 
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các thời kỳ,
 
 
Kính thưa các quý vị đại biểu,
 
 
Thưa các bạn đoàn viên, thanh niên thân mến.
 
 
Hôm nay, tại Thủ đô Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2016. Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các thời kỳ, các vị đại biểu khách quý đã dành thời gian tham dự buổi lễ ý nghĩa này; xin gửi tới toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi ở trong và ngoài nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
 
 
Kính thưa các đồng chí và các bạn,
 
 
Ngay từ những ngày đầu thành lập Đảng, đấu tranh giành chính quyền, Bác Hồ và Đảng ta đã coi trọng  việc xây dựng tổ chức Đoàn thanh niên để tập hợp, đoàn kết thanh niên phấn đấu vì mục tiêu lý tưởng của Đảng và dân tộc.
 
 
Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương - tổ chức tiền thân của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh,  ra đời trong khí thế cách mạng sục sôi của những năm 1930. Thế hệ đoàn viên đầu tiên kiên trung, bất khuất, đã thấm nhuần sâu sắc lý tưởng cách mạng, tích cực giác ngộ, vận động thanh niên theo Đảng làm cách mạng. Người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên, anh Lý Tự Trọng đã ngã xuống, nhưng câu nói bất hủ “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng” đã thôi thúc biết bao thế hệ thanh niên xả thân vì độc lập, tự do của dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội.
 
 
 
t
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn phát biểu tại buổi lễ
 
Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã hăng hái xung phong cùng với đồng bào cả nước làm nên cuộc Cách mạng tháng Tám lịch sử, lập nên Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Ngay trong những ngày đầu làm công dân của một đất nước độc lập và tự do, thanh niên đã xung kích chống giặc đói, diệt giặc dốt, đấu tranh chính trị chống thù trong, giặc ngoài, bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ.
 
 
Đất nước bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thế hệ thanh niên Việt Nam tiếp tục một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ, anh dũng chiến đấu, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; làm nên chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tinh thần "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh", phong trào “Ba sẵn sàng” ở miền Bắc và “Năm xung phong” ở miền Nam là những minh chứng hào hùng về lòng yêu nước và ý chí quyết tâm của thanh niên Việt Nam.
 
 
Ngay sau ngày toàn thắng, non sông thống nhất, đất nước bước vào công cuộc tái thiết. Đoàn viên, thanh niên cả nước đã bắt tay vào những nhiệm vụ mới, quyết tâm biến chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong kháng chiến thành chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Khẩu hiệu “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại” tiếp tục là ngọn đuốc soi đường cho thanh niên. Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, các bạn trẻ đã tình nguyện đi xây dựng kinh tế mới, thi đua lao động vượt mức kế hoạch, thi đua tiết kiệm, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, thi đua quyết thắng, thi đua học tập và xây dựng tập thể học sinh xã hội chủ nghĩa, cùng với cả nước vượt qua khủng khoảng kinh tế xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới…. Dấu ấn của thanh niên đã thể hiện trên công trình thanh niên cộng sản thủy điện Hòa Bình và biết bao công trình thanh niên khác ở khắp mọi miền đất nước.
 
 
Bước vào thời kỳ đổi mới, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phát động nhiều phong trào, điển hình như “thanh niên lập nghiệp, tuổi trẻ giữ nước”, “tiến quân và khoa học kỹ thuật”, “thanh niên tình nguyện”... Và hôm nay, đoàn viên thanh niên cả nước đang hăng hái thi đua, thực hiện hai phong trào hành động cách mạng: “xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Nhiều chương trình tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh được triển khai, phát huy hiệu quả to lớn như xóa cầu khỉ; xây dựng cầu giao thông nông thôn, miền núi; xây dựng làng thanh niên lập nghiệp, đảo thanh niên; triển khai các dự án đưa trí thức trẻ tình nguyện về nông thôn, miền núi. Phong trào “tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, “thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị” được triển khai rộng khắp, có hiệu quả, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận. Có thể nói công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã có những đóng góp xứng đáng cho thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của đất nước sau 30 năm đổi mới.
 
 
Kính thưa các đồng chí và các bạn đoàn viên, thanh niên,
 
 
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh rất đỗi tự hào về truyền thống vẻ vang 85 năm xây dựng và trưởng thành. Đó là truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng; truyền thống xung kích cách mạng, tình nguyện dấn thân đến những nơi còn khó khăn, gian khổ, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân; Đó là truyền thống sáng tạo, ham học hỏi, không ngừng phấn đấu vươn lên. Những truyền thống quý báu đó đã được viết nên bởi những người con anh hùng của một dân tộc anh hùng, như Lý Tự Trọng, Võ Thị Sáu, Trần Văn Ơn, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân, Đặng Thùy Trâm, 10 cô gái thanh niên xung phong Đồng Lộc…
 
 
Trong giờ phút trọng thể này, thế hệ trẻ hôm nay xin thành kính tưởng nhớ Bác Hồ kính yêu và các bậc tiền bối cách mạng, đã cùng với Đảng ta giáo dục, rèn luyện các thế hệ thanh niên Việt Nam thành những lớp người ưu tú, phấn đấu quên mình vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Xin bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ, các cán bộ, đoàn viên, thanh niên đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình, tuổi 20 đầy ước mơ cho Tổ quốc với lý tưởng sống thật cao đẹp: vì nền hòa bình, độc lập, tự do, thống nhất và chủ nghĩa xã hội. Tuổi trẻ chúng ta hôm nay nguyện đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã chọn.
 
 
Kính thưa các đồng chí và các bạn,
 
 
Thành quả của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi được tạo nên bởi những cán bộ Đoàn và đoàn viên, thanh niên cả nước. Để ghi nhận, biểu dương những đóng góp của cán bộ đoàn cơ sở và đoàn viên xuất sắc, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã lựa chọn, quyết định trao giải thưởng Lý Tự Trọng cho 85 cán bộ đoàn, đoàn viên tiêu biểu. Đây là những đoàn viên đi tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất kinh doanh, đem lại thu nhập cao và giúp đỡ thanh niên khác có việc làm; là những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia các hoạt động xã hội; là những cán bộ công chức tiêu biểu, có nhiều sáng kiến, cải tiến công tác; là những chiến sỹ không quản hy sinh, gian khổ, dũng cảm, mưu trí chiến đấu vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, vì hạnh phúc và bình yên của nhân dân; là những cán bộ đoàn năng nổ, gương mẫu trong công tác, giỏi trong phát triển kinh tế gia đình, sáng tạo trong tập hợp thanh niên, có những mô hình hay giúp thanh niên phát triển kinh tế, có việc làm, thu nhập ổn định... Ban Bí thư Trung ương Đoàn nhiệt liệt biểu dương những gương mặt tiêu biểu nhận giải thưởng Lý Tự Trọng hôm nay. Mong muốn các bạn tiếp tục  phấn đấu, lôi cuốn đông đảo thanh niên cùng tiến bộ, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh và văn minh.
 
 
Thưa các đồng chí và các bạn,
 
 
Tự hào về truyền thống vẻ vang 85 năm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thế hệ hôm nay càng nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của Đoàn và tuổi trẻ đối với sự phát triển của đất nước. Ban Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị các cấp bộ Đoàn thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:
 
 
Thứ nhất, tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức giáo dục, thực hiện tốt chức năng trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên. Triển khai nghiêm túc và sáng tạo Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”. Thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên. Kiên trì phương châm giáo dục thông qua các phong trào hành động cách mạng; kịp thời phát hiện và tôn vinh các tấm gương điển hình tiên tiến, tuyên truyền rộng rãi tới đoàn viên, thanh niên. Phát huy hiệu quả các thiết chế của Đoàn cho mục đích giáo dục. Chỉ đạo báo chí của Đoàn bám sát tôn chỉ, mục đích, thực hiện tốt chức năng định hướng, giáo dục thanh thiếu nhi. Sử dụng hiệu quả các công cụ, phương tiện hiện đại để nắm bắt, dự báo, định hướng tư tưởng cho thanh thiếu nhi. Cán bộ Đoàn phải thực sự tiêu biểu, uy tín với thanh niên và xã hội, phải có ý thức rèn luyện và phấn đấu, làm gương cho thanh niên. Đoàn viên thanh niên thường xuyên rèn luyện theo tiêu chí “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”.
 
 
Ngay trong những ngày này, các cấp bộ Đoàn tập trung nghiên cứu, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết. Tuyên truyền, tổ chức các hoạt động phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.
 
 
Thứ hai, tổng kết thực tiễn, phát triển phong trào hành động cách mạng trong giai đoạn mới, tạo sức lan tỏa rộng khắp, định hướng, dẫn dắt thanh niên, đồng thời đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả và bền vững. Phong trào của Đoàn phải thấm sâu vào từng khối đối tượng thanh niên, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên trẻ và cán bộ Đoàn, hướng tới những sản phẩm cụ thể, là những công trình, phần việc thanh niên tham gia phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Triển khai các hoạt động tuyên truyền, khuyến khích, tạo điều kiện để thanh niên khởi nghiệp, thi đua làm kinh tế, tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập chính đáng cho bản thân và nhiều người khác.
 
 
Thứ ba, Đoàn tiếp tục đổi mới chính mình, cả về mô hình và phương thức hoạt động để đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới. Tổ chức Đoàn phải thực sự vững mạnh, có uy tín và sức hấp dẫn với thanh niên. Tổ chức Đoàn các cấp thực hiện tốt công tác tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng và phát huy dân chủ trong công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi chuyên môn nghiệp vụ và tâm huyết với phong trào. Tập trung thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ: chăm lo đời sống, văn hóa, tinh thần, gắn với đoàn kết, tập hợp thanh niên công nhân ở Khu Công nghiệp, Khu Chế xuất; giúp đỡ, hỗ trợ thanh niên ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là thanh niên dân tộc thiểu số, học tập, xây dựng các mô hình kinh tế, xóa đói giảm nghèo; đổi mới phương thức tập hợp và hoạt động ở khu dân cư; tăng cường tổ chức các hoạt động cho thanh niên tôn giáo; chú trọng kết nối với thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.
 
 
Thứ tư, tiếp tục mở rộng giao lưu hợp tác với thanh niên tiến bộ trên thế giới; tổ chức tốt các hoạt động đối ngoại thanh niên. Đẩy mạnh phong trào học ngoại ngữ trong thanh niên, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, hỗ trợ tích cực thanh niên trong quá trình hội nhập quốc tế.
 
 
Thứ năm, làm tốt công tác phụ trách Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.
 
 
Kính thưa các đồng chí và các bạn,
 
 
Bằng niềm tin không lay chuyển và lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên hôm nay nguyện viết tiếp những trang sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam.
 
 
Ban Bí thư Trung ương Đoàn kêu gọi cán bộ, đoàn viên, thanh niên cả nước đoàn kết, ra sức phấn đấu, thực hiện thật tốt các nhiệm vụ của mình, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, làm nên những đóa hoa tươi thắm dâng lên Đảng và Bác Hồ kính yêu.
 
Tại diễn đàn trọng thể này, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự chăm lo của Đảng và Nhà nước; sự tạo điều kiện và hợp tác có hiệu quả của các bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các tổ chức kinh tế, các nhân sĩ, trí thức, các nhà khoa học, các văn nghệ sĩ, các bậc phụ huynh, các cán bộ Đoàn qua các thời kỳ.
 
 
Kính chúc các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các vị đại biểu khách quý cùng toàn thể các đồng chí và các bạn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.
 
 
Trân trọng cảm ơn!
 

 

Ban Biên tập
TRƯỜNG TRUNG CẤP BÁCH KHOA SÀI GÒN
Trụ sở chính: 83A Bùi Thị He, Khu phố 1, Thị trấn Củ Chi, TP.HCM  
Cơ sở 2: Số 1A Nguyễn Văn Lượng, Phường 06, Quận Gò Vấp, TP.HCM
vach ngan ve sinh mfc

Truong trung cap, truong trung cap duoc tphcm  Hoc duoc si trung cap, nganh duoc si trung cap,  tuyen sinh trung cap duoc tphcm tuyen sinh, trung cap duocbach khoa sai gon, y sĩ đa khoa, điều dưỡng đa khoa, duoc si, Y sĩ, dieu duong,  ke toan doanh nghiep, vach ngan ve sinh compacttuyen sinh trung cap duocquan tri mang may tinh, su pham mam non, vach ngan van phongxay dung dan dung, trung cap su pham mam nonquan tri mang, trung cap y, vai thun,  phieu xet tuyen trung captuyen sinh trung cap y tphcm, trung cấp mầm non, sư phạm mầm non, nganh xay dung dan dung, tuyen sinh trung cap ke toantuyen sinh trung cap mam non tuyen sinh lien thong dai hoc dieu duong, tuyen sinh lien thong Cao đẳng Dược, tuyen sinh lien thong y duoc